Giáng sinh 2020 đang đến rất gần rồi. Có khi nào bạn từng thắc mắc rằng “lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào? Ý nghĩa ngày giáng sinh là gì?” chưa. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì bài viết này là dành cho bạn đấy.

Cùng tgddsales.com tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh nhé.

Lễ giáng sinh bắt nguồn từ nước nào? 

Ban đầu, lễ giáng sinh được coi là ngày lễ của những người theo đạo Kito giáo với mục đích kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo của họ, chính là Thiên Chúa xuống thế làm người. 

Theo thời gian, lễ giáng sinh ngày càng được tổ chức linh đình hơn và như bạn thấy đó hiện tại, lễ giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế được tổ chức trên nhiều nước.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh

1. Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Lễ Giáng Sinh có rất nhiều tên gọi như Noel, lễ Thiên Chúa, hay Christmas. Đây là một ngày lễ kỷ niệm chúa Giê-su ra đời. Theo đức tin của các người theo đạo Kito, họ tin rằng chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea tại nước Do Thái.

Ngày chính thức của giáng sinh là 25/12 nhưng các nước trên thế giới thưởng tổ chức vào ngày 24/12. Ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn đêm 24/12 được gọi là lễ vọng.

Vào đêm lễ vọng, những thánh đường, nhà thờ hay hộ gia đình đều sẽ trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, xung quanh sẽ là những con lừa, …

2. Ý nghĩa của lễ giáng sinh

Ngoài ý nghĩa kỷ niệm ngày sinh ra đời của chúa Giê-su, thì Noel cũng được coi là một ngày lễ gia đình. Vào thời điểm này, mọi người sẽ tụ tập và quây quần bên nhau để cùng ăn những bữa ăn vui vẻ.

Bên cạnh đó, ngày giáng sinh cũng mang một thông điệp “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Vào ngày này, mọi người thường dành sự cảm thông và chia sẻ chân thành với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ý nghĩa của các biểu tượng giáng sinh

1. Ý nghĩa của vòng lá mùa vọng vào mùa giáng sinh

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn được kết bằng cành lá xanh và thường được để trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. 

Ý nghĩa của chiếc vòng hình tròn này là nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên sự hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là  màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng.

2. Ý nghĩa của quà giáng sinh

Những món quà tằng trong mùa Noel thường thể hiện tình yêu của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

3. Ý nghĩa của hang đá và máng cỏ

Vào những ngày 24/12, tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa.

Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh. Đây cũng là ý nghĩa của hang đá và máng cỏ đấy.

4. Ý nghĩa của cây thông noel trong giáng sinh

Vào dịp Noel hàng năm, mọi người thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

>>> Trên đây là câu trả lời về nguồn gốc và ý nghĩa ngày giáng sinh cũng như ý nghĩa của những biểu tượng liên quan tới lễ giáng sinh. Mong rằng với những thông tin mẹo vặt này sẽ giúp giải đáp đúng những thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn có một mùa lễ giáng sinh an lành bên người thân nhé.

Xem thêm:   Những món quà ý nghĩa cho ngày giáng sinh dành tặng cho cha mẹ
Previous article10+ Ý tưởng trang trí giáng sinh văn phòng làm việc thêm xinh mùa Noel
Next articleGiáng sinh nên tặng quà gì cho bạn trai? 5+ món quà làm chàng mê mệt