Vào ngày cúng ông Công ông Táo về chầu trời, 23 tháng Chạp, bên cạnh những mâm cơm và lễ vật thì văn khấn cũng rất quan trọng. Văn khấn ông Táo chính là một nghi thức không thể thiếu trong ngày cúng tiễn đưa ông Táo về chầu.

Hãy cùng tgddsales.com cập nhật nhé!!!

Ý nghĩa phong tục cúng ông công ông táo

Ông Công ông Táo không chỉ định đoạt cát hung, phước đức cho gia chủ mà còn giúp ngăn cản sự xâm nhập của ma quỷ và quấy phá thổ cư, từ đó mang lại sự bình yên cho gia đình. Chính vì vậy mà người dân Việt Nam luôn thành kính thờ phụng và tin tưởng vào thần lực của các vị Táo. Việc thờ ông Công ông Táo là tín ngưỡng có từ xa xưa với mong muốn cầu cho một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người trong gia đình luôn thương yêu, quý trọng nhau. Bàn thờ thổ công, ông Táo thường được đặt ở gian bên trái của gian nhà chính – nơi thờ cúng quan trọng thứ 2 sau bàn thờ tổ tiên. 

Theo quan niệm dân gian, hàng ngày Táo quân đều ghi lại những công tội, hành vi tốt xấu của mọi thành viên trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép vàng bay về trời và báo cáo những điều đã tận mắt chứng kiến ở trần gian. Ngọc Hoàng sẽ lấy đó làm cơ sở để thưởng cho cái tốt và trừng phạt cái xấu. Vậy nên để Táo quân được phù trợ thì dân ta có phong tục làm lễ tiễn ông Táo và đọc văn cúng ông Công ông Táo về chầu trời rất trọng thể. Đây cũng được coi là dịp để bày tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm.

Sắm lễ cúng đưa ông Táo về trời

Tùy vào điều kiện và tài chính của mỗi gia đình mà chuẩn bị Lễ vật cúng đưa ông Táo về trời cho phù hợp, quan trọng là ở tấm lòng và đọc văn khấn ông Táo về trời sao cho thành tâm nhất có thể. Sau đây là danh sách lễ vật đầy đủ nhất bạn có thể tham khảo:

  • Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.
  • 3 bộ đồ Táo quân, 3 nón Táo quân, 3 đôi hài Táo quân.
  • 1 mâm hoa quả đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.
  • Một mâm lễ gồm Gà trống trắng, xôi đỏ, 3 chén rượu, 3 chén trà.
  • 3 con cá chép, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.
  • 9 cây cây nến đỏ.
Image result for mâm lễ cúng ông công ông táo
Mâm lễ cúng ông Táo về chầu trời

Mẫu bài Văn khấn ngày 23 tháng Chạp

Ngoài mâm lễ cúng thì văn khấn ông Táo cũng vô cùng quan trọng. Đây là một nét văn hóa truyền thông không thể thiếu nhằm bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã quanh năm lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình, đồng thời văn khấn ông Tào ông Công còn nhắc nhở mỗi người có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, vun vén hạnh phúc gia đình.

Sau đây là bài văn khấn cúng ông Công ông Táo bằng tiếng Việt, Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

Nam mô a di đà Phật!!!

Nam mô a di đà Phật!!!

Nam mô a di đà Phật!!!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại địa chỉ:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!!!

Nam mô A di đà Phật!!!

Nam mô A di đà Phật!!!

Sau khi đọc văn cúng ông Táo xong thì chờ nhang cháy được nửa tuần thì ta mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ rồi mang cá và tro đi thả ở sông hay suối thả. Với những chia sẻ mẹo vặt về văn khấn cúng ông Táo này, chúng tôi hy vọng phần nào giúp bạn chuẩn bị và có nghi thức cúng ông Công ông Táo đúng theo phong tục đầy đủ và ý nghĩa nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here