Từ xa xưa, dân gian ta đã quan niệm rằng có một số món ăn cần phải kiêng kỵ vào ngày đầu năm mới dù đó là món ăn đặc sản khoái khẩu của rất nhiều người. Nếu ăn phải những món ăn kiêng kỵ ngày Tết này thì sẽ gặp phải những đen đủi, không may mắn. Do đó, để tâm lý vững vàng cho một năm mới nhiều may mắn thì bạn hãy cố gắng nhịn miệng một số món ăn “điển hình” được kể đến trong bài viết này nhé!

Hãy cùng tgddsales.com cập nhật ngay nhé!!!

1. Thịt chó

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết, nên tránh để cả năm may mắn - 5
Thịt chó tượng trưng cho sự xui xẻo

Một trong những món ăn kiêng kỵ ngày Tết nhất định bạn phải biết đó là thịt chó.  Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó vào đầu năm hoặc đầu các tháng âm lịch thì sẽ gặp xui xẻo, không may mắn cho cả năm hay cả tháng đó.

2. Thịt vịt

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết, nên tránh để cả năm may mắn - 4
Thịt vịt là món người miền Bắc và Trung kiêng không ăn vào ngày Tết

Thịt vịt vốn là món ăn rất được yêu thích trong năm, nhưng đây lại là một trong những món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết người miền Bắc và miền Trung. Vì họ cho rằng đây là món ăn không tốt, kém may mắn. Nếu ăn thịt vịt vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình đen đủi, thường xuyên cãi cọ dẫn đến “tan đàn, xẻ nghé”. 

3. Trứng vịt lộn

Những món ăn kiêng kị trong ngày Tết bạn nhất định phải tránh để có 1 năm suôn sẻ
Trứng vịt lộn vốn là món ăn ưa thích hàng ngày của nhiều người

Trứng vịt lộn là món ăn độc đáo của người Việt Nam, nó không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng thì người dân ta lại kiêng ăn trứng vịt lộn để tránh những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

4. Tôm

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được. Vì vậy nên ở miền Nam, mọi người kiêng ăn tôm trong dịp Tết.
Tôm là một món ăn kiêng kỵ ngày Tết

Tôm là một món ăn kiêng kỵ ngày Tết của người miền Nam. Họ cho rằng tôm có đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào những ngày đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Dẫn đến mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió và không phát tài phát lộc được. 

5. Cá mè

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết, nên tránh để cả năm may mắn - 3
Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè ngày Tết

Cá mè là loài cá khá tanh và có nhiều xương hơn các loài cá khác nên thường không được nhiều người thích ăn. Bên cạnh đó, chữ “mè” thường được hiểu là mè nheo. Do đó người ta tin rằng, nếu ăn cá mè vào ngày Tết sẽ có một năm không may mắn, tài lộc sẽ không có. 

6. Mực

Mực là một thực phẩm nằm trong danh sách các món ăn kiêng kỵ ngày Tết. Dân gian có câu “đen như mực” nên không ai muốn bản thân và gia đình xui xẻo, đen đủi nên họ sẽ tránh những món ăn này. Nhiều người tránh ăn mực vào đầu năm hoặc đầu tháng Âm lịch vì lo lắng cả năm, cả tháng sẽ không đem lại may mắn, thuận lợi. Thậm chí một số người còn tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như đi làm ăn, đi thi… 

7. Chuối

Những món ăn kiêng kị trong ngày Tết bạn nhất định phải tránh để có 1 năm suôn sẻ
Chuối là món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người miền Nam

Chuối là một loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc. Tuy nhiên, người miền Nam lại liệt kê đây là món ăn và kiêng kỵ ngày Tết vì không muốn ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong năm mới. Họ cho rằng chuối nói lái đi sẽ thành chúi, đồng nghĩa là không thể ngẩng cao đầu.

8. Mắm tôm

Mắm tôm là món ăn được nhiều người kiêng ăn vào những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo, không may mắn. Hơn nữa người ta đặc biệt kiêng ăn mắm tôm và tỏi vào ngày mùng một khi đi lễ chùa, đình, đền… vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm đến thần linh.

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam thì trên đây là những món ăn kiêng kỵ ngày Tết mà các chị em cần biết để tránh chế biến trong dịp Tết Canh Tý 2020 này nhé. Tuy không có căn cứ khoa học nào chứng minh ăn những món này là đem lại điều may mắn nhưng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đúng không mọi người? Mong rằng những mẹo vặt này sẽ hữu ích dành cho bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here