những điều kiêng kỵ ngày tết đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam để tránh điều xui xẻo trong một năm mới. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn tất tần tật những điều kiêng kị trong dịp Tết Canh Tý 2020 này nhé. Có kiêng có lành vậy nên các bạn hãy tránh làm những điều này để có một năm mới an khang và nhiều may mắn hơn nhé!

Hãy cùng tgddsales.com cập nhật ngay nhé.

1. Không quét nhà vào ngày mùng 1

những điều kiêng kỵ ngày tết

Điều kiêng kỵ ngày tết này xuất phát từ câu truyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có Như Nguyệt về nhà, ông ta bỗng trở nên phát tài và giàu có. Nhưng một năm nọ, Như Nguyệt mắc lỗi vào đúng ngày mùng 1 Tết và đã bị ông chủ mắng nhiếc thậm tệ, nàng tủi thân và biến vào đống rác ở góc nhà, người lái buôn không biết nên đã mang rác đổ đi. Từ đó, ông ta trở lại nghèo khó như xưa.

Chính từ câu truyện này mà người ta quan niệm rằng, mùng 1 Tết mà đem rác đổ đi có nghĩa là đổ luôn cả tài lộc ra đường. Do đó, người thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ từ những ngày cuối năm để Tết không phải quét nhà.

2. Tránh vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Nên tránh việc vay mượn, trả nợ ngày đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu và không thuận lợi trong công việc, kinh doanh. Điều kiêng kỵ trong ngày tết này xuất phát từ quan niệm xưa của cha ông ta, trong ngày đầu xuân, con người mở rộng cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu trả nợ hoặc cho vay mượn tiền thì giống như “dâng” tài lộc cho người khác.

Không cho Lửa, Nước đầu năm

Image result for tránh vay mượn
Lửa tượng trưng cho sự may mắn vào những ngày đầu năm mới

Các gia đình rất kiêng kỵ việc cho người khác xin lửa, nước đầu năm mới:

  • Lửa tượng trưng cho màu đỏ, màu đỏ đem lại cho sự may mắn nên vào những đầu năm. Do đó, cho lửa cũng đồng nghĩa với việc cho đi lộc may mắn của gia đình.
  • Nước là nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ, tượng trưng cho sự sinh sôi tài lộc như người ta có câu “Tiền vào như nước”. Cho nước đầu năm cũng đồng nghĩa là bạn đang cho đi sự vượng tài suốt của mình.

3. Tránh mặc đồ trắng, đen ngày mùng 1 Tết

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết là bạn cần phải tránh mặc đồ trắng hoặc đen vào ngày mùng 1. Vì màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc và điều xui xẻo. Tết đên ta nên mặc những bộ quần áo mới với màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng… với mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

4. Tránh làm rơi vỡ đồ dùng trong gia đình

Dân gian vẫn luôn quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng gia đình là kiêng kỵ trong ngày tết. Điều đó là dấu hiệu báo trước những điều không may, khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Ngoài ra, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia lìa và đổ vỡ của gia đình.

Related image
Rơi vỡ đồ ngày Tết là báo hiệu một năm nhiều trắc trở

5. Người có tang không nên xông đất

Người xông đất đầu năm vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Do đó, những người có tang nên tránh đi chúc Tết hay xông đất các gia đình khác vào đêm giao thừa cũng như ngày đầu năm. 

6. Không cắt tóc, móng tay

mồng 1 Tết, may mắn.
Nên cắt tóc và móng tay từ những ngày cuối năm trước

Ngày tết kiêng kỵ điều gì ? Để có một năm mới tài vượng song toàn thì cần tránh những thứ bị gãy, đứt đoạn và trong đó đặc biệt có việc cắt tóc hay cắt móng tay. Theo đó, nếu cắt chúng có nghĩa là bạn đã cắt rời những phước và may mắn đức ra khỏi người, dễ làm hao tổn khí huyết sinh ra nhiều bệnh tật. Dù tâm linh nhưng phải có lí do gì đó thì những kiêng kỵ ngày Tết này mới tồn tại đến ngày nay. Để cả năm Canh Tý 2020 gặp nhiều may mắn, thành công và sức khoẻ dồi dào thì đừng quên tránh những điều vừa được liệt kê ở trên nhé.

Mong rằng với những mẹo vặt ngày Tết này sẽ giúp bạn có một cái kết vui vẻ và may mắn cả năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here