những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam để có một năm mới may mắn và thành công. Trong bài viết này tgddsales.com sẽ liệt kê những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết mà bạn và các thành viên gia đình không nên thực hiện để tránh mang lại những điều không tốt cho cả năm nhé.

1. Kiêng khóc lóc, buồn bực

Khóc lóc, buồn bực là những hành động kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết. Người xưa quan niệm rằng: khóc lóc, buồn tủi vào ngày mồng 1 thì cả năm cũng như vậy. Nếu gặp hoàn cảnh không vui thì bạn cần phải cố gắng kìm chế cảm xúc để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên gia đình và bạn bè. 

Image result for khóc lóc
Tránh khóc lóc hay buồn bực vào những ngày đầu năm mới

2. Không sử dụng kim chỉ

Ông bà ta quan niệm rằng, việc sử dụng kim chỉ để may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ khổ sở, vất vả, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan niệm rằng, nếu phụ nữ đang mang thai đụng tới kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết thì mắt con sau này sẽ bị dẹt như cây kim.

3. Kiêng cho lửa

Image result for lửa
Cho lửa đầu năm sẽ gặp phải những điều không may mắn

Một trong những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết là cho lửa người khác. Vì lửa là tượng trưng cho sự may mắn. Cho lửa đầu năm cũng đồng nghĩa với việc cho người khác cái đỏ, cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn như gia đình không thuận hòa, làm ăn thua lỗ, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

4. Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt

Món ăn kiêng kỵ ngày Tết mùng 1 thì tùy vào từng vùng miền sẽ khác nhau. Nhưng trong năm mới, để tránh đen đủi cả năm thì người dân cả 3 vùng miền đều kiêng ăn món mực, thịt vịt, thịt chó, cá mè… Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ “đi giật lùi” như tôm, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

5. Kiêng giặt đồ 

Giặt đồ cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày 1 Tết không nên làm. Vì ông bà xưa quan niệm là thần Thủy sinh ngày mùng 1 và mùng 2. Do đó, nên hạn chế chạm vào nước trong 2 ngày này để tránh xui xẻo.

Related image
Kiêng giặt đồ vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết

6. Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa

Một trong những kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết nữa là kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa. Đứng hoặc ngồi trước cửa ngày Tết không những là một hành động kém duyên mà còn ngăn cản khí luồng khí tốt lành và lộc vào nhà, gây hại đến vượng khí của gia đình.

7. Kiêng làm vỡ bát, đĩa

Ông bà ta quan niệm, bể vỡ là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Do đó đánh vỡ bát đĩa, ấm chén trong ngày Tết… sẽ mang đến sự xui xẻo cho cả nhà trong năm mới.

Image result for vỡ bát đĩa
Kiêng làm vỡ bát đĩa vào 3 ngày Tết

8. Kiêng Mở tủ

Một số gia đình còn có phong tục là kiêng mở tủ vào ngày mồng 1 Tết, gia chủ tin rằng mở tủ lấy tài sản tức là “tống tiễn” tài lộc ra khỏi nhà, làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm.

9. Kiêng đánh thức người khác

Trong trường hợp đi chúc Tết nhà người ta và muốn dành lời chúc cho ai đó đang ngủ nhưng không thể đợi lâu thì tốt nhất là bạn nên chờ dịp khác chứ đừng đánh thức họ dậy. Không chỉ có khách, ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này. Nếu không, người bị đánh thức đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

Image result for ngủ
Kiêng không đánh thức người khác dậy vào ngày mùng 1

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết theo quan niệm dân gian nhằm giúp mọi người cư xử sao cho phù hợp, tế nhị nhất trong những ngày lễ Tết.

Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ này còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của mỗi gia đình. Mong rằng những mẹo vặt này sẽ hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có một năm mới 2020 vạn sự như ý, may mắn, sung túc, khỏe mạnh và thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here