Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa thì Táo quân là vị thần cai quản việc bếp núc và mang đến sự ấm no cho gia chủ. Hàng năm cứ vào ngày 23 tháng chạp là mọi người sẽ cúng ông Táo về chầu Ngọc Hàng để báo cáo và xin cho gia chủ một năm mới may mắn và tài lộc. Vậy nên mâm cơm cúng ông Táo trong ngày này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Hãy cùng tgddsales.com tìm hiểu ngay nhé!

Mâm lễ cúng ông Táo gồm những gì?

Cúng ông táo gồm những gì ? Mâm lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời đủ đầy là hiện thân của ước muốn một năm mới gia đình sung túc. Tuy nhiên, mâm lễ cúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một mâm cúng gồm những gì ngay nhé.

Related image
Mâm lễ cúng đầy đủ

Có một vài điểm khác nhau về lễ vật cúng giữa các vùng miền. Người miền Trung sẽ dùng ngựa bằng giấy để cúng còn lễ vật của người miền Nam chuẩn bị có phần đơn giản hơn, bao gồm: mũ, áo hài và cá chép giấy. Còn về mâm cơm cúng ông Táo thì không cần quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện gia cảnh mà gia chủ có thể chuẩn bị, có thể làm món chay hay món mặn đều được. Bên cạnh đó, ta có thể chuẩn bị thêm các món ngọt như: chè trôi nước, chè kho, chè hoa cau và các loại bánh trái.

Một mâm cúng ông Táo phổ biến gồm: 3 chiếc mũ Táo quân, 3 bộ quần áo giấy cho, 3 đôi hài Táo Quân, 1 chén gạo, 1 chén muối, giấy tiền vàng mã, trái cây tươi, cau trầu tươi, hương, nến, rượu nếp hoặc trà… Món ăn thì gồm 1 con gà trống luộc (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay), 1 đĩa xôi gấc (có thể thay bằng xôi đậu, xôi lá nếp), 1 đĩa giò lợn, 1 tô canh chân giò nấu măng (hoặc canh mọc), 1 cái bánh chưng, chả rán, 1 đĩa rau xào thập cẩm,… 

Theo quan niệm dân gian thì phương tiện để các Táo đi từ hạ giới về chầu trời là cá chép. Người miền Bắc thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước đưa các Táo về trời. Sau khi làm lễ cúng, những con cá chép này sẽ thả ra các ao hồ hoặc sông (phóng sinh).

Những lưu ý quan trọng khi cúng ông Táo 2020

Như vậy là chúng ta đã biết đồ cúng ông táo gồm những gì rồi nhé. Tiếp đến ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn cúng và những điều cơ bản cần lưu ý để tránh phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng: 

  • Mâm cơm cúng nên đặt ở đâu?  Mâm cơm cũng như các lễ vật cúng phải được đặt trong gian bếp của gia chủ. Cùng với đó, khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ nên để lửa trong bếp cháy rực đồng thời thắp 3 nén hương cạnh bếp.
  • Sau khi thắp và hương cúng đã cháy được nửa tuần, gia chủ nên đi hóa tất cả những lễ vật dùng để cúng ông táo như mũ, áo, hài, giấy tiền, vàng mã… Tiếp đó, khi tuần hương còn lại đã cháy hết, gia chủ sẽ mang cá chép ra sông hoặc hồ để phóng sinh. 
Lễ vật cúng ông Táo
Gia chủ nên hóa tất cả lễ vật sau khi hương đã cháy được nửa tuần
  • Thời gian cúng đưa ông Táo về chầu trời phải được thực hiện trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch (tốt nhất là tiến hành từ 9h sáng đến 12h trưa). Nhưng nếu gia chủ quá bận rộn, không thể thực hiện mâm cơm cúng vào thời gian trên thì có thể sắp xếp cúng trước vào chiều tối ngày 22/12 cũng được.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ về cách cúng đơn giản cũng như lễ vật cúng ông công ông táo cần những gì. Sự chuẩn bị chu đáo cho mâm cơm cúng cần những gì cũng là cách bạn thể hiện sự thành tâm và kính trọng đối với vị thần này. Hy vọng rằng những mẹo vặt này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lễ cúng ông Táo được trọn vẹn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here